Giá lúa gạo xuất khẩu hôm nay 19/4/2022: Vui nhưng chưa trọn

Giá lúa gạo xuất khẩu hôm nay 19/4/2022: Vui nhưng chưa trọn

TTO - 'Đây là thời cơ vàng cho nhiều mặt hàng nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt với loại cây trồng quanh năm như lúa gạo thì các doanh nghiệp nên tranh thủ tăng xuất khẩu, đừng chú trọng nhiều vào dự trữ', phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam nói.

nguồn: báo tuổi trẻ

Giá gạo Việt tăng nhanh

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, chỉ trong vòng 2 tuần gần đây, giá gạo xuất khẩu 100% tấm của Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 3 đợt, với tổng mức tăng lên tới 17 USD/tấn. Ngày 16-4, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đạt mức 415 USD/tấn, trong khi loại gạo này của Thái Lan hiện giao dịch ở mức 408 - 412 USD/tấn. 

Cùng với đó, gạo 25% tấm có giá 395 USD/tấn và gạo 100% tấm có giá 360 USD/tấn. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng đạt mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng trở lại đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 18-4, ông Nguyễn Văn Đôn, giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), cho rằng việc giá gạo Việt Nam vượt qua gạo Thái Lan, giá trị và sản lượng xuất khẩu tăng là tín hiệu đáng mừng. 

Đồng quan điểm, một doanh nghiệp cho rằng gạo thường Việt Nam là loại 504, 5451, Đài thơm 8... đang có giá tốt nhờ nhiều nước tăng lượng mua. Đặc biệt, mọi năm Philippines đến đầu tháng 6 mới mở hạn ngạch nhập khẩu gạo nhưng hiện nay nước này nhập khẩu sớm và hy vọng họ sẽ đặt hàng tiếp. Ngoài ra, nhiều khách hàng châu Phi sau thời gian chần chừ thì nay quyết định tăng lượng nhập do lo ngại ảnh hưởng chiến tranh Nga - Ukraine cũng như lo ngại giá xăng dầu tăng, vận chuyển leo thang. Do đó, dự báo thị trường gạo xuất khẩu trong quý 2 tiếp tục khởi sắc.

Nhưng chưa bền và chịu nhiều tác động ngoại cảnh

Theo ông Đôn, xuất khẩu gạo đang có những tín hiệu tích cực nhưng không nên vui mừng quá sớm vì giá gạo Việt Nam vượt giá gạo Thái Lan khả năng chỉ duy trì được trong ngắn hạn và phần lớn chủng loại gạo có giá vượt Thái Lan là gạo thường, giá trị xuất khẩu khá thấp so với chủng loại gạo thơm.

Không chỉ vậy, ghi nhận tại Tiền Giang, trong quý 1-2022, xuất khẩu gạo đạt 10.319 tấn, với trị giá hơn 7 triệu USD, giảm 7,5% về lượng và giảm gần 11% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá gạo xuất khẩu trung bình trong quý 1-2022 giảm hơn 3,6% so với cùng kỳ năm trước do giá vận tải cũng như chi phí thuê container rỗng tăng cao.

Ông Trần Vũ Đình Thi, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), cho biết giá lúa gạo Việt Nam hiện nay tăng mạnh nhất 4 năm qua (chủ yếu là loại gạo 5% tấm - PV). Tuy nhiên, giá gạo tăng là do giá vật tư nông nghiệp đầu vào tăng. 

"Nếu chúng ta trừ ra giá vật tư trượt giá thì giá gạo Việt Nam vẫn còn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Các dòng gạo thơm của Việt Nam vẫn thua so với gạo thơm Thái Lan. Chỉ có gạo 5% tấm tăng hơn Thái Lan khoảng 5 USD/tấn thôi. 

Chúng tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam phải phấn đấu cạnh tranh gạo thơm với gạo Thái Lan, đừng nên so sánh gạo 5% tấm nữa. Loại gạo này xuất không nhiều và số lượng rất ít nên không cần phải so sánh với các nước", ông Thi nói.

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho rằng giai đoạn hiện nay, việc giữ vững ổn định gạo giá cao là bài toán khó khi giá cả vật tư nông nghiệp đang leo thang từng ngày khiến nông dân khốn khổ hơn khi sản xuất lúa. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo muốn giữ vững ổn định phong độ xuất khẩu thì phải ổn định sản lượng và phải giảm chi phí sản xuất mới có lợi nhuận.

nguồn: báo tuổi trẻ

Buôn bán cũng cần bớt việc tự làm khó mình

Đứng ở góc độ doanh nghiệp xuất khẩu gạo có thâm niên, ông Phạm Thái Bình, tổng giám đốc Công ty CP Trung An (Cần Thơ), cho rằng cần dẹp nạn làm nhiễu thị trường của doanh nghiệp cũng là một cách để có được giá gạo như ý.

Theo ông Bình, thương hiệu và giá gạo Việt Nam trên trường thế giới lâu nay thường không cao là do doanh nghiệp Việt làm nhiễu thị trường bằng cách phá giá xuất khẩu, chất lượng bát nháo. 

rường hợp khác, gạo thơm xuất vào Malaysia đang được đơn vị bán giá hơn 700 USD/tấn thì một doanh nghiệp Việt chào giá 550 USD làm đối tác nghi ngại, hạn chế mua.

"Xuất khẩu gạo là ngành nghề có điều kiện, không phải cứ bán rẻ là người ta mua. Do đó, các cơ quan quản lý, hiệp hội của Việt Nam nên tăng cường sự giám sát, điều tiết. Đối với hoạt động đấu giá trên trường quốc tế, chúng ta cần có chọn lọc doanh nghiệp tham gia và đưa ra mức giá sàn, chứ không thể để doanh nghiệp hạ giá bán vô tội vạ", ông Bình đề xuất.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu gạo phía Nam cho biết dù cùng giá xuất với Thái Lan là 42 euro/bao 18kg gạo thơm nhưng người mua tại châu Âu đang khá chuộng sản phẩm của đơn vị. Do đó, gạo thơm Việt Nam vẫn có thể có ưu thế so với gạo thơm Thái Lan, cái cần là doanh nghiệp phải được hỗ trợ thông tin rõ ràng về người mua.

nguồn: báo tuổi trẻ

Nông dân mong được "vui lâu"

Sống gắn bó với cây lúa gần 50 năm, khi nghe thông tin giá gạo xuất khẩu của Việt Nam qua mặt Thái Lan, ông Nguyễn Văn Tình (huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) nói đây là tín hiệu vui, báo hiệu giá lúa thời gian tới nhiều khả quan hơn.

"Tui làm 20 công ruộng, năng suất lúc nào cũng trúng, chỉ có giá bán khi trồi khi sụt, rất hồi hộp. Nếu có doanh nghiệp bao tiêu, đảm bảo nông dân trồng lúa có lời, tui sẽ an tâm hơn", ông Tình chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Xinh (huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) mong muốn phải có sự ổn định về thị trường. Vụ đông xuân năm nay, gia đình ông Xinh làm 10 công giống lúa thơm. Do ít người trồng lúa đặc sản nên vụ này thương lái săn tìm, đẩy giá lên cao.

"Hiện lúa thơm được thương lái mua vào khoảng 8.000 đồng/kg, tăng gần 800 đồng so với cùng kỳ năm trước. Hy vọng các doanh nghiệp mở rộng thêm thị trường xuất khẩu để giá lúa nguyên liệu tăng ổn định, giúp nông dân trồng lúa có lời nhiều", ông Xinh chia sẻ.

 

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

Đang xem: Giá lúa gạo xuất khẩu hôm nay 19/4/2022: Vui nhưng chưa trọn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng