Bưởi Tân Lạc thất thu

Bưởi Tân Lạc thất thu
Thời tiết đầu vụ không thuận lợi khiến tỷ lệ đậu quả của nhiều diện tích bưởi trên địa bàn huyện Tân Lạc giảm mạnh, sản lượng bưởi giảm trong niên vụ 2021 - 2022.

Sản lượng giảm mạnh

Ghi nhận trên địa bàn các xã thuộc huyện Tân Lạc (Hòa Bình), khác hẳn với không khí rôm rả chuẩn bị cho vụ thu hoạch như mọi năm, vụ bưởi năm nay người dân lại kém vui khi sản lượng bưởi tại các vườn giảm mạnh so với các năm trước.

Ông Đỗ Trọng Hiệp, Giám đốc HTX Tân Lạc Sơn, xóm Bào, xã Thanh Hối cho biết: Hiện HTX có 15 ha trồng các loại bưởi, trong niên vụ 2021 - 2022, diện tích bưởi của HTX đã bước vào giai đoạn ổn định cây. HTX tính toán năm nay, sẽ thu về khoảng 400.000 quả, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, thống kê trên các vườn sản lượng chỉ đạt khoảng 200.000 quả.

Chị Nguyễn Thị Nga, khu Thanh Định, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) khá buồn bã do vừa bưởi năm nay thất thu. Ảnh: Trung Quân.

Theo anh Hiệp, nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng bưởi giảm mạnh là do thời điểm đầu vụ khi cây ra hoa, kết trái gặp phải thời tiết nắng mưa thất thường, cộng với sương muối, khiến tỷ lệ hoa rụng nhiều, không đậu được quả.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Chon, xóm 3, xã Tử Nê cho biết: Gia đình ông có 1 ha trồng bưởi đỏ, dự kiến khoảng 10 ngày nữa là bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay sản lượng bưởi dự kiến chỉ bằng 1/3 so với năm trước (năm 2020, thu được 1,5 vạn quả, năm nay dự kiến chỉ thu được 4.000 quả).

 “Sản lượng đã giảm, lúc sắp được thu thì thời tiết lại mưa kéo dài, độ ẩm cao làm nhiều cây bưởi của gia đình xuất hiện bệnh thán thư, ruồi vàng đốt quả... ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất, mẫu mã”, ông Chon than thở.

Chị Nguyễn Thị Nga, khu Thanh Định, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) cũng không giấu được sự buồn bã khi 70 cây bưởi đỏ gia đình chị trồng năm nay chỉ có 5 cây cho quả, nhưng quả lại bé và xấu mã hơn các năm.

Năm trước, mỗi vụ thu được 7.000 - 8.000 quả, năm nay “vét” cả vườn chắc chỉ được gần 1.000 quả, trong khi quả lại xấu mã nên thương lái chỉ trả vườn nhà chị 6.000 đồng/quả (trong khi năm trước được 12.000 - 13.000 đồng/quả).

“Thời tiết diễn biến thất thường cũng chẳng biết làm thế nào, rút kinh nghiệm cho các vụ sau, theo dõi thời tiết chặt chẽ hơn để có biện pháp phòng bị trước, chứ vụ năm nay coi như thất thu, giờ gỡ được đồng nào hay đồng đó”, chị Nga thở dài.

Ông Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện hơn 1.500 ha, trong đó có khoảng 1.200 ha bưởi, tập trung nhiều nhất ở các xã Thanh Hối, Tử Nê, Đông Lai, thị trấn Mãn Đức. Trong niên vụ 2021 - 2022, sản lượng bưởi dự kiến đạt khoảng 15.000 tấn, số diện tích không đạt năng suất như dự kiến chiếm khoảng 50% tổng diện tích.

Theo ông Thắng, nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng bưởi giảm là do sự thay đổi thất thường của thời tiết, thời điểm đầu vụ mưa kéo dài, mưa axit... khiến tỷ lệ hoa đậu quả thấp, thậm chí có cây khi đã đậu được quả thì quả vẫn bị rụng.

Trước tình hình đó, UBND huyện Tân Lạc, Phòng NN-PTNT đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân, với những diện tích không cho thu hoạch vẫn phải duy trì việc chăm sóc cây, vệ sinh vườn trồng đều đặn để tránh phát sinh những bệnh trên cây bưởi.

Những diện tích cho thu hoạch, người dân cần bám sát thăm vườn, nhất là thời gian vừa qua thời tiết mưa kéo dài, không để tình trạng úng rễ đối với những vườn độ dốc thấp, vệ sinh cỏ dại trong vườn, tạo sự thông thoáng, hạn chế sự phát sinh của bệnh thán thư, ruồi vàng đục quả... làm ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng và giá bán bưởi.

Vườn bưởi của thành viên HTX Tân Lạc Sơn, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc) chuẩn bị cho thu hoạch. Dự kiến việc tiêu thụ không quá khó khăn và giá bán sẽ ở mức cao do nguồn cung giảm. Ảnh: HTX.

Tiêu thụ không quá khó khăn

Ông Đỗ Trọng Hiệp, Giám đốc HTX Tân Lạc Sơn, xóm Bào, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc) cho biết: Chỉ ít ngày nữa là các vườn bắt đầu thu hoạch bưởi đỏ. Về giá bán, dự báo giá sẽ không có sự biến động so với năm trước, vẫn duy trì ở mức từ 15.000 - 20.000 đồng/quả.

Ông Hiệp lý giải, quả bưởi hơi khác với các thức quả khác ở chỗ chủ yếu được tiêu thụ vào các hộ gia đình mua ăn tươi, thậm chí gia đình có thu nhập khá mới thường xuyên sử dụng. Thông thường các năm trước, khi đến tay người tiêu dùng bưởi có giá 25.000 - 30.000 đồng/quả, thậm chí có thời điểm 40.000 đồng/quả. Vì vậy, đối tượng khách hàng không có sự biến động.

Bên cạnh đó, mặc dù ảnh hưởng nhất định do dịch Covid-19, tuy nhiên việc lưu thông đã thuận lợi hơn, việc mua hàng qua các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội Facebook, Zalo... được nhiều người chọn lựa nên việc tiêu thụ sẽ không quá khó khăn.

Ông Trần Hùng, xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối có 5.000 m2 trồng bưởi cho biết: Mỗi vườn có một giá bán khác nhau, tùy vào chất lượng quả. Năm nay, những vườn chủ động phun phòng bảo vệ được đợt ra hoa kết quả đầu năm vẫn giữ được sản lượng, chất lượng quả. Bên cạnh đó, năm nay lượng cung giảm sẽ là điều kiện thuận lợi để giá bán bưởi giữ được ở mức tương đối cao.

Lên 3 kịch bản tiêu thụ 

Ông Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, thương nhân trong và ngoài huyện tham gia liên kết tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. UBND huyện Tân Lạc đã xây dựng kịch bản hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh, bao gồm cây ăn quả có múi theo từng cấp độ dịch bệnh.

Theo đó, tổng diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện là hơn 1.500 ha, sản lượng ước đạt 20.000 tấn, thời gian thu hoạch tập trung từ tháng 10/2021 - 5/2022. 

Với kinh nghiêm trồng bưởi lâu năm, vườn bưởi của ông Trần Hùng, xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc) mặc dù sản lượng có giảm nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Ảnh: Trung Quân.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nông sản được tiêu thụ thuận lợi: Tập trung tiêu thụ trong nước là chính. Đối với cam, quýt: Thời gian thu hoạch từ tháng 10/2021 - 5/2022, sản lượng khoảng 5.000 tấn. Tiêu thụ thông qua thương lái chiếm 60%, kênh bán lẻ, bán online 25%, bán tại chỗ cho khách vãng lai 5%, bán vào các siêu thị 10%.

Đối với bưởi: Thời gian thu hoạch từ tháng 11/2021 - 1/2022, sản lượng khoảng 15.000 tấn. Tiêu thụ thông qua thương lái chiếm 55%, tiêu thụ qua kênh bán lẻ, bán online 35%, bán tại chỗ cho khách vãng lai 5%, bán vào các siêu thị 5%.

Theo Nongnghiep.vn

 

Đang xem: Bưởi Tân Lạc thất thu

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng