150 chợ truyền thống hoạt động trở lại

150 chợ truyền thống hoạt động trở lại
Theo Sở Công thương TP.HCM, tính đến nay đã có 150 chợ truyền thống mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương.

Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho hay, lượng hàng hóa cung ứng về các hệ thống phân phối trên địa bàn TP hàng ngày tiếp tục tăng lên, đến nay đạt xấp xỉ đạt 6.500 tấn/ngày. Hiện đã có 150/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại sau thời gian tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 8 là âm 71,2%, tháng 9 là âm 60,40%, tháng 10 âm 40,50%. Đối với chỉ số sản xuất công nghiệp, tháng 8 là âm 49,2%; tháng 9 âm 56%; tháng 10 âm 43%. “Trong tình hình khó khăn, tốc độ tương ứng giảm, nhưng thời gian càng về sau tốc độ giảm chậm lại. Có nghĩa là các hoạt động đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Các khó khăn từng bước đã được doanh nghiệp khắc phục”, ông Phương phân tích.

Việc vận hành các Bộ tiêu chí an toàn vừa phòng chống dịch vừa sản xuất, giúp các doanh nghiệp đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn trong tình hình mới.

Ông Phương cho biết, khi đưa ra các quy định an toàn chắc chắn các doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn so với bình thường. Tuy nhiên, tùy theo tình hình mỗi doanh nghiệp, có doanh nghiệp thuận lợi, nhưng cũng có một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là khó khăn về lao động.

Về việc xử lý các hoạt động kinh doanh tại chợ tự phát, ông Phương cho biết, ngày 4/10, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 3265 chỉ đạo tăng cường kiểm tra xử lý các hoạt động kinh doanh chợ tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối. Sở Công thương cũng đã có kế hoạch phối hợp cùng UBND quận huyện để xây dựng các phương án kiểm tra xử lý các hoạt động này.

“Sáng nay, Sở Công thương đã phối hợp làm việc với Công an TP.HCM, Sở GT-VT TP.HCM, Ban Quản lý ATTP, chính quyền địa phương… và đã có nhiều đề xuất phương án để tổng hợp báo cáo UBND TP.HCM. Song song với việc tổ chức mở lại hoạt động trở lại của ba chợ đầu mối trong tình trạng bình thường", ông Phương thông tin.

Đối với các chợ nhỏ lẻ trên đường phố, ông Phương cho rằng, hoạt động này sẽ do UBND quận huyện, TP Thủ Đức phải kiểm tra theo dõi xử lý.

Trong thời gian dịch, các chợ truyền thống, chợ nhỏ phải tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, khi trở lại bình thường mới, nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng lên, cũng như nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương, thương nhân cũng sẽ tăng để có thu nhập, trang trải cuộc sống của mình. Do đó, nếu chậm tổ chức trở lại các kênh phân phối này, thì chắc chắn với nhu cầu của người dân tăng cao thì họ sẽ ra ngoài để tìm cách kinh doanh.

Vì vậy, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Công thương có văn bản hướng dẫn các quận huyện nhanh chóng mở lại các chợ truyền thống.

“Mỗi ngày số lượng chợ truyền thống hoạt động trở lại tăng lên, cùng với sự tăng cường kiểm tra giám sát của các quận huyện, tôi tin rằng hoạt động của chợ tự phát sẽ giảm dần”, ông Phương nói.

Theo Nongnghiep.vn

Đang xem: 150 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng